Những lỗi cơ bản cần phải tránh khi lựa chọn mua bàn học cho bé

Cập nhật : 07-09-2017 03:10pm - Lượt xem : 1143

Những lỗi cơ bản cần phải tránh khi lựa chọn mua bàn học cho bé

Rất nhiều bậc cha mẹ khi lựa chọn mua bàn học cho bé học tập ở nhà rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự đa dạng trong thiết kế, sự bắt mắt của màu sắc các sản phẩm bán trên thị trường và cách lôi kéo, tư vấn không trung thực của nhân viên bán hang, nhân viên tiếp thị hoặc các chủ cửa hàng nên dẫn đến vô tình làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé . Các bậc cha mẹ hãy tham khảo một số thông tin sau để tránh mắc phải các lỗi cơ bản khi chọn mua bàn học cho bé, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.


Các bé thường mệt mỏi vì phải ngồi bàn học không phù hợp
Chị Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) mua cho con gái cả của nhà chị đang học lớp 1 chiếc bàn liền ghế nhiều màu sắc rất đẹp trông rất bắt mắt, nhưng rồi chị thấy bé cứ thay đổi tư thế xoành xoạch, sắc mặt có vẻ mệt mỏi mất tập trung. Chị đã cho bé đi khám và tìm hỏi các chuyên gia tư vấn thì được biết bé ngồi học ở nhà với bàn học không phù hợp nên ngồi không đúng cách dẫn đến tác dụng phụ gây mệt mỏi, buồn ngủ và chán ăn, chán học.

Chị Lan cho biết trước khi mua chị đã nhắc đi nhắc lại với người bán là con gái chị đang học lớp 2, và người bán hàng cũng khẳng định bàn này phù hợp với cháu. Thế nhưng, cô bé chỉ ngồi học được chục phút đã đứng lên kêu mệt, xoay đủ mọi tư thế mà cũng không tập trung được.

Thạc sĩ Lê Minh Lam, thuộc Viện Nghiên cứu Thiết kế Trường học cho hay, trường hợp chị Minh là do mua bàn liền ghế không thay đổi được chiều cao, khiến bé ngồi học bị gò bó, chiều cao của bàn so với chiều cao của bé không phù hợp. Bàn ghế nên tách rời nhau và có thể thay đổi chiều cao lên xuống được sẽ giúp bé có thể thay đổi khoảng cách giữa chúng, tạo cảm giác thoải mái.
Ngoài ra cũng có thể do mặt bàn không tạo độ nghiêng nên khoảng cách từ mắt của bé tới mặt bàn không phù hợp với chiều cao của bé. Cùng học lớp 1 nhưng có thể con chị Hạnh lớn hơn các bạn vì thế phải chọn loại bàn có chiều cao lớn hơn.

Nên chọn mua bàn học cho bé theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế ban hành


Hiện nay tiêu chuẩn bàn ghế học sinh đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế phân làm 3 độ tuổi:
-Cấp mẫu giáo mầm non
-Cấp tiểu học
-Cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông và bậc đại học
Mỗi độ tuổi thích hợp với một kích thước nhất định, nhưng không phải cứ cùng một độ tuổi thì tất cả các trẻ có chiều cao như nhau, có trẻ cao hơn hoặc thấp hơn.

Các bậc cha mẹ cần phải căn cứ vào chiều cao cụ thể của con mình để chọn mua bàn học cho bé phù hợp. Chẳng hạn ở cùng lứa tuổi cấp tiểu học, cha mẹ có thể chọn mua cho trẻ loại bộ bàn học ghế rời khung sắt mặt gỗ và có thể điều chỉnh được chiều cao lên xuống được

Ông Lam cho biết, các bậc cha mẹ có thể tính được kích thước bàn ghế phù hợp theo công thức: kích thước ghế bằng 0,3 và bàn bằng 0,5 chiều cao của bé.


Những lỗi cơ bản cần tránh khi chọn mua bàn học cho bé
-Về màu sắc nên chọn mua bàn có màu nhẹ, trung tính, không bóng dễ gây lóa như xanh lá cây, vàng nhạt… Tránh những màu sặc sỡ như đỏ, tím… vì sẽ khiến mắt trẻ bị kích thích mạnh, dễ mệt mỏi.
-Không nên mua bàn học có mặt bàn phẳng – mặt bàn song song với mặt đất như trường hợp chị Đào (Đống Đa, Hà Nội).

Khảo sát mãi các cửa hàng nội thất trên Đê La Thành Hà Nội để mua bàn cho đứa con gái Hà My học lớp 4, chị thấy ở đây chủ yếu bán loại bàn học mặt phẳng, lại phong phú về kiểu dáng và màu sắc, nên mua cho con một chiếc. Nhưng ngay từ ngày đầu tiên mang về, chị đã thấy cô con gái Hà My ngồi học hay xoay ngang xoay ngửa, thỉnh thoảng lại phải cúi người về phía trước.

Theo ông Minh, chị Đào nên chọn loại mặt bàn nghiêng 15 độ hoặc bàn có thể điều chỉnh được độ nghiêng mặt bàn được để khi các bé ngồi dựa lưng vào ghế vẫn có thể nhìn rõ toàn trang sách. Với loại mặt bàn phẳng, khoảng cách từ mắt đến những dòng chữ cuối trang sẽ gần hơn so với những dòng chữ phía trên, ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bé.

Các bậc cha mẹ cũng có thể tham khảo loại bàn chống cận, dành cho các bé từ 4-12 tuổi hiện được bán nhiều trên thị trường. Loại bàn này có thước cự ly đỡ ngang cổ trẻ, có khả năng điều chỉnh giúp đầu và thân của trẻ ở trên một trục thẳng đứng, và trẻ luôn giữ một khoảng cách phù hợp với sách.

Ông Minh cũng khuyến cáo cha mẹ không chỉ chọn mua bàn học cho bé phù hợp với kích thước, mà phải thường xuyên nhắc nhở con ngồi đúng tư thế vì bé có thể mải làm việc gì mà cúi xuống hoặc nghiêng đi quá lâu. Tư thế ngồi học đúng là vai để thẳng tự nhiên nhưng ở vị trí tự do, cột sống không ưỡn quá, không cúi hay vặn người, tránh được những rối loạn cơ xương, tránh được cận thị cho bé và tạo thế ngồi cho bé cảm thấy thỏa mái thích thú khi ngồi học bài


Các bậc cha mẹ muốn chọn được những mẫu bàn học cho bé phù hợp với con mình xin vui lòng bấm vào link sau để xem mẫu: https://banghegiaovienvabangviethocsinh.com/collections/ban-ghe-hoc-sinh-sinh-vien.html hoặc vui lòng gọi vào số điện thoại sau “ 0904.570.339” để được tư vấn thêm

Bài Viết liên quan

Hotline : 0904.570.339

Gọi để được hỗ trợ tốt nhất

0904570339 - 0985635830
024 63261920 - 024 63261921